Tiêu chuẩn vùng trồng dược liệu dược phẩm là gì?

Thuốc dược phẩm được sử dụng để điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe người dùng. Với những đặc trưng riêng, sử dụng trực tiếp tác động đến sức khỏe con người. Do vậy, chất lượng thuốc cần được kiểm soát nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, công thức, nguyên liệu đầu vào.
Các doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược hiện nay loay hoay lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng đầu vào. Với nhiều vùng trồng, nhưng Việt nam chưa kiểm soát tốt về chất lượng vùng ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu. Hiểu về tiêu chuẩn vùng trồng dược liệu sẽ giúp người mua dược liệu lựa chọn được địa chỉ phân phối uy tín.

Tiêu chuẩn GACP-WHO về vùng trồng dược liệu

Nguyên liệu sản xuất thuốc Đông dược là thực vật, có thành phần dược tính cao, có khả năng điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Việt Nam là quốc gia có nhiều loại dược liệu, đáp ứng yêu cầu bào chế và sản xuất thuốc các loại. Mặc dù, dược liệu đa dạng và phong phú về chủng loại, nhưng chất lượng chưa được đánh giá cao, chưa nhiều vùng trồng đạt chuẩn.

Quy trình trồng trọt, thu hái sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nguyên liệu dược phẩm. Do vậy, lựa chọn vùng trồng đạt chuẩn rất quan trọng. GACP-WHO là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vùng trồng tốt nhất hiện nay, là căn cứ để các đơn vị lựa chọn nguồn nguyên liệu:

GACP là viết tắt của cụm từ Good Agricultural and Collection Practices – thực hành tốt nuôi trồng và thu hái. Tiêu chuẩn GACP-WHO do tổ chức y tế thế giới cấp chứng nhận, có giá trị trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn về quy trình đi kèm để đánh giá vùng trồng dược liệu GACP-WHO:

  • Chọn dược liệu – loài dược liệu được quy định trong thư viện dược liệu cấp quốc gia và thế giới, có thành phần dược tính hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Quy trình chọn giống đạt chuẩn: đánh giá chất lượng giống, lai lịch và nhà phân phối giống tốt.
  • Tiêu chuẩn về địa điểm vùng trồng: thổ nhưỡng, chất lượng đất có ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu không, đất và nước không bị ô nhiễm…
  • Quy trình trồng và chăm sóc – không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, nguồn nước và phân bón an toàn.
  • Quy trình thu hoạch và chế biến – thời điểm phù hợp với từng loại dược liệu, thời gian và quy trình thiết bị ứng dụng. 
  • Quy trình bảo quản dược liệu trong kho tiêu chuẩn, đảm bảo về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, môi trường.

Vì sao cần áp dụng tiêu chuẩn GACP để đánh giá nhà cung cấp nguyên liệu dược liệu?

Tiêu chuẩn GACP-WHO là tiêu chuẩn chung đánh giá chất lượng vùng trồng, thực hành sản xuất thuốc tốt. GACP-WHO sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn được nguồn nguyên liệu dược liệu đạt chuẩn an toàn, sạch, không thành phần kim loại nặng, thuốc trừ sâu, giống không đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất thuốc.

Tiêu chuẩn GACP-WHO cũng là tiêu chí để so sánh đánh giá chất lượng thuốc giữa các đơn vị cung cấp. Bởi tiêu chuẩn được WHO đánh giá khắt khe, lựa chọn cẩn trọng, kiểm định xuyên suốt quá trình sản xuất nguyên liệu dược liệu.

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dược liệu, cao dược liệu đặc giá tốt để làm nguyên liệu sản xuất thuốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp có nguyên liệu được lựa chọn từ các vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Đồng thời, quy trình chế biến, sản xuất nguyên liệu sạch đạt tiêu chuẩn GMP cũng là yêu cầu cần thiết. Khách hàng quan tâm, chọn nguồn cung nguyên liệu dược phẩm uy tín, liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn và đặt hàng dược liệu chất lượng.