Thực trạng sử dụng cuốn thư câu đối tại Việt Nam

Cuốn thư câu đối bằng đồng hiện tại ở Việt Nam sử dụng như thế nào? Liệu có nhiều người biết về các đồ đồng thờ cúng này không? Chuyên đề hôm nay chúng tôi sẽ nói về thực trạng của hoành phi câu đối tại Việt Nam chúng ta.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là đồ đồng mỹ nghệ được dùng trong thờ cúng. Đây là những bức họa thư được truyền từ Trung Quốc sang Việt Nam. Sau nhiều thời gian dài thì vật dụng này được cha công ta sáng tạo và trở thành một nét văn hóa Việt gắn kết tâm linh sâu sắc.

  • Hoành phi thường dùng chữ đại tự. Có bức 3 chữ, có bức 4 chữ tùy thuộc vào sở thích và quan điểm của từng người.
  • Về câu đối thì sử dụng 2 vế câu đối lập với nhau nhưng tạo thành một chỉnh thể về ý nghĩa và văn phong, luật bằng trắc…

Cả hoành phi và câu đối đều là những triết lý nhân sinh và những vấn đề liên quan đến giáo huấn con cháu, mơ ước về tương lai tốt đẹp cho gia đình, dòng tộc. Đặc biệt là hướng về cội nguồn và nhớ ơn đến tổ tiên đã gây dựng sự nghiệp.

Nơi có nhiều hoành phi câu đối nhất nước

  • Lăng tẩm của vua chúa và quan lại ngày xưa
  • Tại các đình chùa ở Huế, mà Huế lại có vô vàn chùa chiền
  • Trong hoàng thành ngày xưa có hàng trăm câu đối và hoành phí
  • Tại các ngồi nhà rường cổ 3 gian 2 chái
  • Tại các bàn thờ của nhiều gia đình gia phong chuẩn cố đô…

Những nơi mà chúng tôi kể trên trên đây không một nơi nào mà các bạn không thấy hoành phi câu đối. Khắp mọi nơi tại cố đô Huế bạn đều nhìn thấy hoành phi câu đối. Điều này chứng tỏ gia phong cũng như sức ảnh hưởng của các vật dụng này là cực kỳ lớn.

Thực trạng đại tự câu đối tại Việt Nam

Khoảng 100.000 người trên 90 tỷ dân của Việt Nam hiện nay có thể hiểu, đọc và viết được Hán Văn. Do vậy hoành phi câu đối cũng đang có hiện tượng mai một. Hoành phi câu đối không phải gia đình nào cũng thờ cúng. Phần vì chúng có giá trị cao, phần vì không hiểu.

Hỏi nhiều người về cuốn thư câu đối là gì chưa chắc họ đã biết. Đặc biệt là giới trẻ. Văn hóa và tinh hoa của tổ tiên đang bị mai một dần. Không chỉ là các bức hoành phi câu đối cũ cần được lưu giữ mà văn hóa tốt đẹp này cũng phải được nhân rộng hơn nữa. Đôi lời của chúng tôi hy vọng sẽ chạm đến lòng của quý vị và giới trẻ để các bạn có thể tìm hiểu và trang trí bàn thờ gia tiên của mình. Vậy tại sao nên trang trí hoành phi câu đối?

Đồ đồng Ý Yên chuyên hoành phi câu đối

Đồ đồng Ý Yên hiện đang cung cấp đa dạng các loại hoành phi câu đối. Giá thành và chất lượng đều đảm bảo tốt nhất hiện nay. Chúng tôi có kinh nghiệm và truyền nghề đúc đồng từ gia tiên đã 200 năm nay. Cộng với đó là truyền thống của làng nghề Ý Yên Nam Định 900 năm tuổi. Sinh ra trên cái nôi truyền thống đúc đồng này nên chúng tôi am hiểu về mọi loại cuốn thư câu đối.

Nếu quý vị cần trang trí bàn thờ gia tiên hoặc hiểu thêm về các bức hoành phi câu đối có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết, báo giá nhanh chóng và tư vấn thiết kế lắp đặt bàn thờ gia tiên cho quý vị. Cám ơn quý vị đã tìm hiểu về đồ đồng mỹ nghệ Quang Hà thông qua bài viết Thực trạng sử dụng cuốn thư câu đối tại Việt Nam.