Thế nào là tranh chữ lộc thư pháp?

Tranh chữ lộc thư pháp là một mẫu tranh được thêu hay được viết bằng thư pháp. Tranh có chữ lộc thư pháp có ý nghĩa phong thủy mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Những bức tranh này không chỉ sở hữu những họa tiết thư pháp sắc sảo mà còn được các nghệ nhân truyền tải những ý nghĩa một cách khéo léo. Tranh thư pháp rất được yêu thích để dùng trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung cũng như ý nghĩa của loại tranh thêu thư pháp và đặc biệt là tranh thêu thư pháp có chữ lộc.

Ý nghĩa của chữ lộc: Chữ lộc theo nghĩa của chữ hán và trong nền văn hóa á đông thường đi kèm với chữ phúc và chữ thọ. Khi ba chữ này được ghép lãi với nhau thành phúc – lộc – thọ.

+ Phúc là mang lại điều may mắn, điềm tốt lành.

+ Lộc là sự giàu có và thịnh vượng.

+ Thọ là tuổi thọ và sức khỏe.

Ngoài ra khi nghe phúc – lộc – thọ chúng ta nghĩ ngay đến ba vị thần được lưu truyền trong nhân gian là: Đa phúc – Đa lộc – Đa thọ. Ba chữ này thường đi liền với nhau nhưng vẫn có thể tách ra thành từng chữ trong tranh thêu thư pháp..

Chữ lộc trong tranh thư pháp thường được viết màu vàng trên nền giấy đỏ. Vị thần mang tên lộc trong dân gian là vị phần mặc áo màu xanh lục, trên tay cầm cây gậy như ý bên cạnh là một con hươu, các từ hươu, anh đều được phát âm giống chữ lục. Lục tức là 6 con số 6 mang lại tài lộc cho mọi người.

Chúng ta cũng hiểu từ Lộc ám chỉ bổng lộc theo cách gọi của thời vua chúa ngày xưa, có nghĩa là của cải và tiền bạc mà nhà vua ban tặng cho các đại thần hoặc dân chúng. Phát lộc là một hình thức ban tặng may mắn, tài lộc trong dân gian mà người nào được nhận sẽ được tài lộc và may mắn.

Vào những ngày lễ như: Tết nguyên đán, thôi nôi, mừng thọ người ta thường lì xì hay mừng tuổi nhằm đem lại sự may mắn tài lộc cho người được nhận. Đây là, phong tục không thể thiếu của người á đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn được kế thừa và phát huy.

          Tranh chữ lộc thư pháp và ý nghĩa phong thủy

Tranh thư pháp chữ lộc có hai trường phái là chữ Hán và chữ Quốc ngữ, tuy khác biệt về cách viết hay đường nét nhưng đều mang ý nghĩa tốt lành. Lộc mang ý nghĩa người sở hữu sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống và trên con đường công danh, sự nghiệp. Nhờ những yếu tố đặc biệt mà chữ lộc mang lại cho mọi người tranh chữ lộc thư pháp thường dùng để trang trí phòng làm việc, phòng khách hoặc làm quà tặng.

Tranh chữ lộc thư pháp quà tặng cao cấp được các nghệ nhân dùng bút, mực để vẽ nên một bức tranh có chữ lộc. Chữ lộc trong bức tranh thư pháp làm chủ đề của bức tranh, mỗi bức tranh đều sở hữu những nét bút khác nhau. Những ông đồ viết tranh thư pháp đã khéo léo và tỉ mỉ nên các bức tranh thư pháp thường có nhiều kiểu chữ độc đáo nhưng không kém phần tinh tế và sáng tạo.

Người á đông trong văn hóa truyền thống, yếu tố tâm linh rất được xem trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do đó một bức tranh chữ lộc thư pháp dung để trang trí trong phòng khách hoặc công ty không chỉ nằm trang trí cho gian phòng thêm đẹp mà còn mang yếu tố phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nhiều người tìm mua một bức tranh chữ lộc thư pháp không chỉ để trang trí cho ngôi nhà của mình mà có thể chọn làm quà tặng nhân dịp khai trương hay chúc thọ.

Hi vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ chọn một bức tranh chữ lộc thư pháp làm quà tặng hay trang trí cho ngôi nhà của mình nhằm đem lại sự may mắn, tài lộc.