3 cách điều trị u bã đậu thường gặp

Bệnh u bã đậu được xác định là loại u lành tính. Tuy nhiên nếu để lâu ngày bệnh phát triển ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ người bệnh. Dưới đây là 3 cách điều trị bệnh u bã đậu thường gặp, phổ biến nhất.

Cách điều trị u bã đậu bằng nặn tay

Đây là cách làm thủ công nhất. Cách làm này cũng rất đơn giản, thuận tiện bất cứ ai cũng có thể làm được không yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ hay trình độ gì. Cách làm này cũng không cần có công cụ dụng cụ hỗ trợ gì.

  • Ưu điểm của cách nặn u bã đậu bằng tay : nhanh gọn, tiết kiệm, đơn giản
  • Nhược điểm của cách nặn u bã đậu bằng tay : Khi nặn u bã đậu bằng tay sẽ không thể khiến u bã đậu hết hoàn toàn. Đôi khi vì không được vệ sinh sạch sẽ nên phương pháp này còn gây viêm da, nhiễm trùng da.

Điều trị u bã đậu bằng đông y

Một số người lựa chọn phương pháp điều trị u bã đậu theo cách truyền thống đó là dùng thuốc đông y. Phương pháp này được áp dụng với những khối u bã đậu nhỏ, u bã đậu mới nhú. Cơ chế của phương pháp đông y đó là sử dụng thuốc đông dược để làm tiêu tan phần tổ hợp nhân bã đậu.

Phương pháp điều trị u bã đậu bằng đông y có những ưu, nhược điểm như sau

  • Ưu điểm: điều trị u bã đậu bằng đông y không cần phẫu thuật nên không gây đau đớn, sợ hãi cho bệnh nhân. Phương pháp đông y cũng an toàn cao vì không cần phẫu thuật.
  • Nhược điểm : Điều trị u bã đậu bằng đông y không thể khiến khối u biến mất nhanh chóng. Ngược lại phải mất thời gian lâu dài khối u mới có thể teo dần, thu nhỏ được. Như vậy hiệu quả của phương pháp này không cao.

Mổ u bã đậu

Mổ u bã đậu là phương pháp Tây y. Tên gọi khác của phương pháp này là phẫu thuật u bã đậu. Đây là phương pháp được đánh giá là khoa học, tiến bộ nhất trong các phương pháp điều trị u bã đậu thường gặp. Phương pháp này có những ưu nhược điểm như sau :

  • Nhược điểm : Tính an toàn không cao bằng phương pháp đông y. Chi phí cho phương pháp này cũng tốn kém hơn các phương pháp khác.
  • Ưu điểm : Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u bã đậu có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất : Đây là phương pháp điều trị u bã đậu hiệu quả và triệt để nhất. Ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u thì khối u đã bị cắt bỏ hoàn toàn, không còn tái phát nữa.

Thứ hai : Thời gian điều trị u bã đậu theo phương pháp phẫu thuật rất nhanh. Với những khối u bã đậu thông thường các bác sỹ chỉ mất vài phút là đã có thể cắt bỏ xong khối u.

Thứ ba : Phương pháp phẫu thuật u bã đậu có thể áp dụng đối với cả các u nhỏ mới hình thành và các u lớn. Đặc biệt là các u bã đậu lớn đã diễn biến phức tạp như viêm, sưng đỏ, hoại tử thì chỉ có phương pháp phẫu thuật mới xử lý được. Còn các phương pháp khác không thể áp dụng được.

Thứ tư : Dưới góc độ thẩm mỹ, phương pháp phẫu thuật u bã đậu là nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp « xóa sổ » những cục u xấu xí. Phẫu thuật u bã đậu sẽ trả lại cho người bệnh làn da phẳng phiu không còn u cục, không vướng víu.

Mỗi cách điều trị u bã đậu đều có những ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn phương pháp điều trị nào hoàn toàn là quyền quyết định của mọi người. Tuy nhiên hãy chọn phương pháp mang lại hiệu quả lâu dài, triệt để nhất. Bởi mục đích cuối cùng của điều trị u bã đậu chính là xóa sổ khối u đó.