Chủ đầu tư chi tiêu nhà xã hội, căn hộ thương mại giá cực rẻ cho thấy, phân khúc này đã cứu nhà hàng

Chủ chi tiêu nhà xã hội, căn hộ thương mại giá rẻ cho biết, phân khúc này đã cứu doanh nghiệp, kể cả trong giai đoạn thị trường xấu nhất.

Chia sẻ tại Diễn dàn Bất động sản việt 2017, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT siêu thị cổ phần đầu tư chi tiêu nam giới Long nhấn mạnh nhu cầu nhà ở xã hội và thương mại của việt nam càng ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, có 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Trích dẫn số liệu của đơn vị kiểm toán quốc tế KPMG đo lường cho thấy, có những người mang thu nhập bên dưới 60 triệu đồng mọi năm có thể chi trả đêm đa 40% thu nhập hàng tháng cho yêu cầu nhà ở, với căn hộ diện tích đêm đa 28m2. Trong khi đó những người thu nhập dưới trung bình (từ 60-100 triệu đồng mọi năm) thì rất có thể chi trả cho giá thành nhà ko quá 5-7 lần thu nhập hàng năm sở hữu căn hộ diện tích từ 28 đến 56 m2.

 

một vài dự án nhà xã hội hoặc thương mại giá thành rẻ với thanh khoản xuất sắc trong time qua. Ảnh: NT

Từ kinh nghiệm của phái mạnh Long, ông Quang cho thấy, sở hữu 95% các bạn nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% tậu nhà qua sự hỗ trợ của ngân hàng. 50% người dùng là căn nhà đầu tiên. Độ tuổi các bạn dao động từ 25-40 và sở hữu con nhỏ. chỗ đứng dự án thường có khoảng cách đến nơi khiến cho việc 10-15km.

Ông chia sẻ, có những buổi mở bán của đơn vị này tổ chức trong một ngày đã giao dịch thành công 200 căn, cho biết yêu cầu với phân khúc này không nhỏ. không những thế, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị trường vật dụng cấp cũng khá xuất sắc.

"Chúng tôi xây nhà thương mại giá cực rẻ vào các năm thị trường xấu nhất. mang thời điểm lãi suất 25%, thị trường đóng băng nhưng mặt hàng vẫn bán được hàng", ông Quang chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT nam Long cho rằng, chỉ buộc phải thật hiện được những chính sách khuyến mãi đã công bố theo form pháp lý hiện tại thì đã vô cùng lôi cuốn với công ty. tuy vậy, thật tế việc triển khai còn đa dạng vướng mắc bắt buộc chưa khuyến khích được nhiều đơn vị tham gia.

Ông cũng chỉ ra khoảng bí quyết giữa việc chi tiêu nhà ở cộng đồng tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, hầu như nhà hàng chi tiêu nhà ở xã hội ở phía Bắc thường chờ nhà nước sắp xếp đất, đầu tư chi tiêu hạ tầng, hỗ trợ về vốn. Trong lúc đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, các doanh nghiệp xây nhà ở cộng đồng thường tự giải phóng mặt bằng, tự đầu tư chi tiêu hạ tầng đấu nối sau đó trừ vào túi tiền đầu tư.

một số ý kiến tại hội thảo đặt câu hỏi về nguồn vốn đối với nhà ở xã hội, hoặc nhà thương mại giá thành tương đối mềm sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. tuy nhiên, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục thống trị Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng là giảm sự phụ thuộc vào giá thành nhà nước và bắt buộc rộng rãi mới làm được thì tương lai đó là ko được.

Ông Phấn cho thấy, cơ quan thống trị cũng được dành rộng rãi thời gian để học hỏi kinh nghiệm của khá nhiều quốc da về vấn đề bố trí vốn cho nhà ở xã hội, trong số đó hầu như đều ko tùy theo giá thành nhà nước. Singapore hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở, do người dân đóng góp, không cần giá thành nhà nước.

"Chúng tôi cũng đi học kinh nghiệm những nước bạn rồi tuy nhiên với điều kiện kinh tế tài chính việt thì mô hình này chưa được thông qua. do vậy, ngày nay chỉ sở hữu nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", ông Phấn cho hay.

đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã mang 84 dự án, quy mô xây dựng khoảng 33.400 căn hộ. sở hữu 135 dự án đang triển khai , quy mô xây dựng 81.000 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở công nhân, hiện hoàn thành 100 dự án, mang quy mô khoảng 41.000 căn hộ. mang 72 dự án đang triển khai sở hữu quy mô khoảng 88.000 căn hộ.