Khi nào nên vệ sinh bể tách mỡ và cách làm sạch đúng

Hệ thống bể tách mỡ được thiết kế với khả năng lọc và làm sạch chất thải rắn và mỡ. Ứng dụng bể tách mỡ ngày càng nhiều trong các hệ thống dẫn và xử lý nước của gia đình, nhà hàng, khu công nghiệp. Thiết kế bể đặc biệt khép kín, với chất liệu bền bỉ, chống ăn mòn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng cần đảm bảo vệ sinh bể tách mỡ đúng cách.

Bể tách mỡ inox hay composite cần được đảm bảo sạch, khả năng vận hành ổn định. Vậy, bao lâu thì cần vệ sinh bể tách mỡ? Và cách thực hiện như thế nào chuẩn? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có giải pháp đúng khi sử dụng bể tách mỡ. 

Lưu ý khi vệ sinh bể tách mỡ 

Thiết kế bể tách mỡ thường có 3 hoặc 4 ngăn là phổ biến. Chất liệu inox được nhiều đơn vị lựa chọn để gia công bể tách mỡ, đảm bảo độ bền, giá trị sử dụng lâu dài. Sản phẩm bể tách mỡ inox có thể sử dụng đến 20-30 năm, tùy cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng thiết bị. 

Sau thời gian dài sử dụng, rác thải hữu cơ, mỡ dư thừa sẽ bị tích tụ nhiều nhất ở ngăn số 1 và ngăn số 2. Mỡ là thành phần chất hữu cơ, sẽ bị phân hủy hoặc đóng cặn nếu không được xử lý. Thời gian dài không được làm sạch, bể tách mỡ sẽ bắt đầu bốc mùi hôi thối. Đồng thời, thành bể sẽ bắt đầu bị ăn mòn hư hại.

Mỡ và chất thải hữu cơ không nên để quá lâu, sẽ bắt đầu phân hủy và hạn chế hiệu quả sử dụng lọc, tách mỡ ban đầu. Thời gian vệ sinh bể tách mỡ khuyến cáo từ 1-2 tuần/ lần. Với nhu cầu sử dụng của gia đình không quá nhiều, gia chủ có thể thực hiện 2 tuần/ lần, với nhà hàng, khách sạn nên vệ sinh 1 tuần 1 lần.

Quy trình vệ sinh bể tách mỡ chuẩn cần thực hiện 

Bể tách mỡ có thiết kế linh hoạt theo vị trí lắp đặt. Với các bể tách mỡ cho gia đình hay nhà hàng, dung tích chỉ từ 10-100ml, không quá lớn, quá trình vệ sinh có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh bể tách mỡ: Thùng rác, chậu hứng nước thải, găng tay và khẩu trang để đảm bảo vệ sinh sạch cho tay khi làm sạch bể.
  • Bước 2: Tiến hành tháo kết nối đường ống với đầu vào và đầu ra của bể. Lắc nghiên bể tách mỡ khoảng 30-40 độ để nước thải chảy hết ra bên ngoài chậu hứng, phần còn lại sẽ là rác bên trong.
  • Bước 3: Mở nắp đậy của bể tách mỡ. Nhấc giỏ lọc ra để đổ rác, cọ sạch giỏ lọc bằng chổi chuyên dụng. Tiến hành nhấc 2 vách ngăn tách mỡ ra để làm vệ sinh mỡ dư thừa.
  • Bước 4: Phần mỡ dư thừa trong các vách ngăn cần cho vào túi nilon để vứt rác, tránh để chảy xuống đường ống cống gây tắc nghẽn. Sử dụng dung dịch tẩy rửa, có tác dụng hòa tan mỡ để ;làm sạch trước khi cho vào lại bể.
  • Bước 5: Sau khi vệ sinh cách vách ngăn, nắp đậy sạch sẽ, tiến hành khử mùi thì lắp lại như ban đầu, đấu nối đường ống vào vị trí cũ.

Sản phẩm bể tách mỡ gia đình hay công nghiệp, sau quá trình dài sử dụng đều cần thực hiện vệ sinh định kỳ, làm sạch để giảm mùi hôi, hư hại đến cấu tạo bể. Người dùng cần chú ý, tùy theo tần suất và lượng dầu mỡ mà xác định tần suất 1-2 tuần/ lần, để đảm bảo cấu tạo bể ổn định, sạch. Lựa chọn bể tách mỡ chính hãng, sử dụng đúng cách để đảm bảo độ bền ổn định, lâu dài.