Những chi phí khi du học Đài Loan du học sinh cần biết

Du học cần đến rất nhiều các yếu tố, nhiều hiểu biết khác nhau. Tài chính là một trong những vấn đề tiên quyết. Tại một đất nước xa lạ bạn sẽ không có ai để cung cấp tài chính như ở quê nhà. Khi du học Đài Loan ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, chọn ngành thì các bạn cũng nên lưu ý đến một số kinh phí cần thiết để hỗ trợ mình hoàn thành chương trình học tập một cách thoải mái nhất.

Học phí khi du học Đài Loan

Cử nhân và cao học từ 50.000-80.000 đài tệ, nếu chọn các ngành chuyên sâu, có đặc thù đặc biệt như y dược sẽ có mức học phí cao hơn. Du học sinh sẽ được báo chính xác mức học phí trong thời gian mình học tập tại quốc gia này. Nhưng một số phí sinh hoạt khác thì các bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi du học Đài Loan.

Những chi phí khi du học Đài Loan du học sinh cần biết

Phí cho chỗ ở

Kí túc xá, homestay ở cùng người bản địa, trao đổi du học sinh và trao đổi chỗ ở giữa 2 đất nước (gia đình bạn và gia đình du học sinh Đài Loan). 

Tùy vào từng loại phòng, hình thức ở mà bạn chọn để mức phí có thể từ 3.3000 đài tệ đến 8.800 đài tệ / 1 tháng

Nếu thuê nhà ở các vùng rìa sẽ dao động từ 8.000-10.000 đài tệ/ người. Hầu hết các du học sinh Việt Nam hiện đang chọn hình thức thuê 1 căn nhà có thể ở chung nhiều người để có khong fian thoải mái nhất.

Các bạn nên xác định mức phí mà mình có thể chi cho việc ở là bao nhiêu để chọn hình thức ở phù hợp nhất nhé.

Một bí quyết để nhiều du học sinh nhận học bổng và ổn định đời sống hơn là Học tiếng Trung thật giỏi. Học bổng cho người học giỏi tiếng Trung được liệt vào những học bổng có giá trị lớn khi du học Đài Loan.

Chi phí ăn uống

Đài Bắc sẽ đắt đỏ hơn Đài Nam. Càng di chuyển xuống phía nam thì chi phí ăn uống sẽ càng rẻ hơn cho du học sinh. Mức chi phí cho các nhu cầu ăn uống hàng ngày ở mức trung bình như sau:

  • Cơm bình dân sẽ từ 50-100 đài tệ/ bữa
  • Bánh mì có giá từ 40-60 đài tệ/ ổ
  • Trà sữa Đài Loan được đánh giá là ngon và bao rẻ với số lượng Topping đa dạng. Mức giá từ 20-100 đài tệ tùy loại trà sữa.
  • Nếu có nhu cầu cao hơn có thể sử dụng thêm nước hoa quả. Mức giá của thực phẩm này sẽ từ 20-50 tệ. Chọn hoa quả theo mùa sẽ rẻ hơn.

Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa bạn có thể đến siêu thị để mua thực phẩm về nấu ăn. Sẽ mất thời gian nhưng đảm bảo được mức phí ăn uống sẽ khoảng 60 đến 70% so với sử dụng dịch vụ ăn uống khi du học Đài Loan.

Những chi phí khi du học Đài Loan du học sinh cần biết

Đi lại

Tàu điện ngầm là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất khi du học Đài Loan. Ngoài ra, các bạn còn có thể mua cho mình những chiếc xe cũ để tự mình di chuyển. Phương tiện đa dạng và tùy vào chất lượng để có các mức giá khác nhau. Thường phí di chuyển của bạn sẽ từ 460 đài tệ cho đến 1305 đài tệ. Mỗi lần mua để sử dụng dịch vụ bạn sẽ được áp dụng cho 10 ngày.

Các phí sinh hoạt khác

Chi phí 4.494 Đài tệ 1 năm học là bắt buộc với các du học sinh du học Đài Loan cho phí bảo hiểm.

Ngoài ra, còn có một số phí khác trong sinh hoạt như điện nước, điện thoại và tiền vui chơi giải trí. Nếu tìm kiếm cho mình được những học bổng thì sẽ giảm áp lực về phí du học hơn. Đặc biệt là chi tiêu hợp lý, ăn uống lành mạnh để tránh đau ốm. Các bạn nên tổng hợp tất cả các phí này theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình để biết được tổng chi phí cho một năm học là bao nhiêu nhé.