Từ A đến Z về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khá phức tạp nếu như bạn chưa thực hiện lần nào. Đặc biệt là hiện nay rất nhiều người lách luật để dùng hình thức đăng ký kết hôn giả để định cư nước ngoài. Do vậy thủ tục lại càng khắt khe hơn. Các bạn nên nắm kỹ về luật và thủ tục. Đặc biệt là nên tìm đến các công ty luật để được hỗ trợ toàn diện và thay bạn làm mọi thủ tục trong thời gian nhanh nhất, chính xác nhất.

Những yêu cầu khi kết hôn với người nước ngoài

Luật NQH Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được chúng tôi nắm rõ trong lòng bàn tay. Dưới đây là một số điều kiện cần để được đăng ký kết hôn với chồng/vợ là người nước ngoài.

 • Nam từ 20, nữ từ 18 đã đủ điều kiện để kết hôn
 • Tình trạng hôn nhân là hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc
 • Nam nữ có thể trạng tốt, tinh thần minh mẫn và không mắc các vấn đề về rối loạn hành vi

Hiện nhà nước Việt Nam vẫn chưa chấp nhận hôn nhân của những người cùng giới tính. Đặc biệt một số trường hợp như lừa dối kết hôn, kết hôn giả tạo, kết hôn với người đã có vợ/chồng là không chấp nhận.

Và để tránh trường hợp không mong muốn thì các trường hợp như cha dượng và con riêng, cha nuôi và con nuôi, mẹ chồng và con rể, những người có phạm vi huyết thống trong 3 đời sẽ không được kết hôn… Những điều này không chỉ để tuân thủ luân thường đạo lý mà còn tránh trường hợp kết hôn giả để định cư nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo mẫu quy định
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về sức khỏe, tâm thần và làm chủ hành vi tốt. Các giấy tờ này phải được thực hiện chưa quá 6 tháng.
 • Xác nhận tình trạng độc thân của cả 2 đối tượng nam và nữ
 • Giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài và hộ khẩu thường trú cho người Việt Nam.
 • Các giấy tờ tùy thân
 • Lý lịch công dân của đối tượng đăng ký kết hôn là người nước ngoài.

Ngoài các loại giấy tờ trên bạn cần đến một số giấy tờ của lãnh sự là người nước ngoài như:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cung cấp
 • Giấy xác nhận sức khỏe và tâm thần của tổ chức y tế có thẩm quyền ở nước ngoài cấp
 • Hộ chiếu và lý lịch công dân nước ngoài

Khi hoàn thành các thủ tục này phải tiến hành dịch thuật để hoàn tất thủ tục. Đặc biệt là bạn cũng nên chú trọng đến các hợp đồng trước hôn nhân để tránh trường hợp khi điều xấu nhất xảy ra dẫn đến ly hôn sẽ khó khăn trong việc xét xử.

Thời gian đăng ký kết hôn

Sau khi thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài kết thúc và hồ sơ được thụ lý sẽ tiến hành giải quyết trong vòng 15 ngày. Khi có kết quả chính thức 2 bên nam/nữ sẽ được gia hạn 60 ngày để nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu quá thời gian này mà 2 bên nam/nữ vẫn không đến nhận kết quả thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để tiến hành hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Tạm kết

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được luật NQH cung cấp chi tiết. Cần đến dịch vụ kết hôn và làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tư vấn hoàn hảo nhất nhé.