Tìm hiểu và phân loại các dòng van cánh bướm

Van được ứng dụng nhiều trong hệ thống dẫn nước công nghiệp, nhằm kiểm soát lưu lượng nước hiệu quả. Với những loại chất lỏng đặc biệt, môi trường và nhiệt độ khác nhau, yêu cầu van được thiết kế riêng. Van công nghiệp có nhiều loại: với van bi, van cánh bướm, van lá lật… với cấu tạo và thiết kế khác nhau.

Sản phẩm van 1 chiều cánh bướm được ứng dụng nhiều trong hệ thống. Cấu tạo cánh bướm tạo nên hiệu quả hoạt động, kiểm soát dòng chảy. Cùng tìm hiểu về van 1 chiều cánh bướm và phân loại hiện có trên thị trường.

Hiểu về van 1 chiều cánh bướm và ứng dụng

Van cánh bướm là dụng cụ hỗ trợ đường ống dẫn nước, với thiết kế đặc biệt tương tự cánh bướm. Cánh van xoay quanh trục với các góc độ khác nhau từ 0-90 độ. Van đóng mở nhờ trục kết nối với bộ điều khiển. Khi bộ điều khiển hoạt động sẽ truyền đến lá van mỏng, quay các góc độ khác nhau.

Van sẽ đóng khi lá van vuông góc so với chiều của ống đứng. Van mở khi song song với chiều của lưu chất, ở các góc độ khác nhau.

Ứng dụng van cánh bướm 1 chiều trong nhiều hệ thống: dẫn nước sạch, nước thải, hóa chất chuyên dụng trong các nhà máy sản xuất. Van cánh bướm được sử dụng nhiều trong hệ thống khai thác dầu, khí đốt hay khoáng sản với độ linh hoạt và bền bỉ cao. Thiết kế van đáp ứng được các yêu cầu quản lý chủ động đến hệ thống dẫn dung dịch, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Phân loại van 1 chiều cánh bướm trong hệ thống dẫn nước

Thiết kế van cánh bướm đa dạng về chủng loại, chất liệu và kiểu dáng để phù hợp với từng đường ống, hệ thống khác nhau. Có nhiều cách để phân loại van cánh bướm, người dùng cần lưu ý để hiểu và lựa chọn.

Phân loại ván cánh bướm theo chất liệu gia công va: van nhựa, inox, gang… phù hợp với các môi trường chất lỏng có tính ăn mòn khác nhau. Trong đó van 1 chiều cánh bướm inox là sản phẩm cao cấp nhất, được ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt, chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn và tính ăn mòn.

Phân loại van theo cách điều khiển:

  • Van cánh bướm dạng tay quay – với cơ chế hoạt động thủ công, vô lăng điều khiển đóng mở van.
  • Van cánh bướm dạng tay gạt cũng hoạt động với cơ chế thủ công, nhưng tay gạt sẽ đóng vai trò đóng mở van.
  • Van cánh bướm điều khiển điện – tích hợp thân van thông thường với cánh bướm kết nối với trục và liên kết trực tiếp với bộ điều khiển điện. Hệ thống tích hợp với điều khiển tự động, ở các vị trí không thể tiếp xúc đến được.
  • Van cánh bướm điều khiển khí nén – thiết kế tích hợp với bộ điều khiển khí nén. Nguyên lý chuyển đổi áp lực khí nén thành động năng cho van cánh bướm đóng mở. Tích hợp với các vị trí môi trường khắc nghiệt, nhỏ hẹp mà con người không thể thao tác.

Van cánh bướm được ứng dụng nhiều trong hệ thống dẫn nước sạch, nước thải, nhà máy sản xuất, đường ống khí nén. Thiết kế đặc biệt cho phép van một chiều cánh bướm vận hành chủ động, hiệu quả trong môi trường kín.

Thiết kế, chất liệu và thông số kỹ thuật khác nhau sẽ tạo nên đặc điểm van cánh bướm riêng. Người dùng cần lưu tìm hiểu kỹ đặc trưng hệ thống, yêu cầu van cánh bướm để chọn loại van phù hợp. Thông tin tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-canh-buom-id58.html sẽ hỗ trợ người dùng khi chọn mua sử dụng.