Những rủi ro gặp phải khi bạn không đăng ký mã số thuế 

Nhiều người lao động, đã tạo ra thu nhập không hề có ý định nộp thuế cho nhà nước. Nhiều doanh nghiệp tương tự cho rằng không cần đăng ký mã số thuế cho người lao động. Hiện nay, pháp luật quy định bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân ? Có đúng thế không, và những người không có mã số thuế chính là đang phạm pháp? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Những rủi ro gặp phải khi bạn không đăng ký mã số thuế 
Những rủi ro gặp phải khi bạn không đăng ký mã số thuế 

Những rủi ro gặp phải khi bạn không đăng ký mã số thuế

Vậy thế nào là mã số thuế? Những lợi ích khi đăng ký mã số thuế

Mã số thuế thu nhập cá nhân là mã số duy nhất với mục đích kê hai mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để sở hữu mã số thếu sẽ được thực hiện tại cơ quan thuế. Bạn cũng có thể đăng ký tại cơ quan chịu trách nhiệm chi trả thu nhập.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem khi đăng ký, bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?

+ Có mã số thuế, cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Theo như quy định, nếu như có mã số thuế khi tính thuế TNCN, bạn được xét giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, riêng bản thân đối tượng được giảm trừ 9.000.000đ/ tháng, trừ đi 3.600.000đ/ tháng cho người phụ thuộc là cha, mẹ, con cái…

+ Người có mã số thuế cá nhân được khấu trừ thuế thu nhập là 10%. Mức thuế này là cực kỳ hữu ích so với khoản khấu trừ 20% của những cá nhân không có mã số thuế. Khấu trừ xảy ra cho những khoản thu nhập vãng lai trên 1 triệu đồng/ lần khi cung cấp dịch vụ ngoài hợp đồng lao động.

+ Người có mã số thuế cá nhân được giảm, miễn thuế khi có thiên tai hay hỏa hoạn bất ngờ. Theo đó, bạn sẽ được giảm thuế nếu như phải gánh chịu thiên tai, dịch bệch. Nếu như nặng quá, các cơ quan thuế sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục để được miễn thuế.

+ Nếu như có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được hoàn thuế nếu nộp thừa. Trường hợp tiền thuế bị khấu trừ mỗi tháng nhiều hơn số tiền thực sự bạn phải trả, người có mã số thuế được hoàn lại tiền thừa.

Khi không đăng ký mã số thuế, người lao động sẽ bị xử phạt ra sao?

Khi không đăng ký mã số thuế, người lao động sẽ bị xử phạt ra sao?
Khi không đăng ký mã số thuế, người lao động sẽ bị xử phạt ra sao?

Theo như Điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế như sau:

+ Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký quá thời gian quy định từ 01 ngày đến 10 ngày có tình tiết giảm nhẹ;

+ Phạt tiền 700.000đ, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt không thấp hơn 400.000đ. Hoặc nếu có tình tiết tăng nặng mức phạt không quá 1.000.000đ đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày.

+ Phạt tiền 1.400.000đ, nếu như có tình tiết giảm nhẹ, mức phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000đ. Nếu có tình tiết tăng nặng, mức phạt tối đa không quá 2.000.000đ đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy đình trên 30 ngày.

Như vậy mức phạt về hành vi cá nhân không đăng ký cho mình mã số thuế được tính theo số ngày chậm đăng ký. Mức nhẹ nhất là phạt cảnh cáo và mức nặng nhất là phạt tiền tối đa 2.000.000đ.

Hỏi đáp trực tuyến Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm phần nào về quyền lợi và nghĩa vụ của mã số thuế. Hãy chấp hành đầy đủ và nghiêm ngặt những quy đình đã được thông qua trên văn bản Pháp luật.