Những đặc điểm của tranh chấp hợp đồng bán hàng

Tranh chấp hợp đồng mua bán là một trong những bất đồng về quyền và nghĩa vụ giữa các đương sự tham gia ký kết hợp đồng. Do đó, một trong hai bên sẽ viết đơn kiện đòi nợ để dành lại phần thắng cho riêng mình. Vậy đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa là gì? Nội dung khởi kiện ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu bạn nhé!

C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg

Những đặc điểm của tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Thường tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa diễn ra cụ thể như sau:

 • Có sự vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Có thiệt hại về tài sản của những bên bị vi phạm
 • Có quan hệ nhân quả giữa những hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại vật chất đã xảy ra
 • Có lỗi của bên vi phạm
 • Đặc điểm quan trọng trong chuẩn bị hồ sơ tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Ở nước ta, việc hòa giải những tranh chấp này rất quan trọng, những bên trong hợp đồng phải tự thương lượng hòa giải với nhau khi phát sinh ra các tranh chấp. Khi thương lượng, hòa giải bất thành sẽ đưa ra tòa án hoặc trọng tài để giải quyết. Ngay tại tòa án, những bên liên quan vẫn có thể tiếp tục hòa giải với nhau.

Mỗi năm tại Việt Nam, số lượng tranh chấp hợp đồng kinh tế được giải quyết bằng việc hòa giải trên dưới 50% tổng số vụ việc mà tòa án đã phải giải quyết được thành công.

Những nội dung có trong đơn khởi kiện

Khi tranh chấp về việc vay nợ có xảy ra, đặc biệt với những người muốn vay tiền mà không muốn trả, người cho vải sẽ tiến hành khởi kiện vụ án đến tòa án và được bảo vệ quyền lợi của mình, việc khởi kiện sẽ có mẫu rõ ràng. Và mẫu đơn khởi kiện đòi nợ sẽ được gửi đến tòa án nhân dân để có thể tiến hành khởi kiện vụ án, lấy lại được quyền lợi của mình.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Nội dung cần có trong đơn khởi kiện là gì

Thường đơn khởi kiện, bạn cần chuẩn bị và ghi đầy đủ những nội dung cụ thể như sau:

 • Ngày, tháng, năm  mà bạn làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện đó là cá nhân hoặc địa chỉ của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc địa chỉ người bị kiện đó là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan 

Trường hợp nếu bạn không biết nơi cư trú, làm việc , trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì vui lòng ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm;những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

Ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

Đính kèm thêm danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Qua những chia sẻ thông tin về tranh chấp cũng như nội dung đơn khởi kiện, hy vọng bài viết giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán, chuẩn bị hồ sơ, giấy từ và chuẩn bị những tài liệu đính kèm đầy đủ phục vụ cho việc khởi kiện được tốt hơn, diễn ra với kết quả cao nhất.