Nên chọn loại dầu nhớt nào thay cho xe máy?

Dầu nhớt được sử dụng nhiều trong cơ khí, xe máy, ô tô… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, kéo dài tuổi thọ phương tiện, động cơ. Nhớt xe máy được xem như máu, huyết mạch của động cơ khi hoạt động. Các dòng nhớt hiện nay đa dạng về chủng loại, đặc điểm bảo vệ động cơ khác nhau. 

Nhiều thương hiệu như: nhớt Motul, nhớt Shell, Repsol… khiến người dùng khó khăn trong việc đánh giá, chọn nhớt xe máy phù hợp. Phân loại đặc điểm nhớt xe máy dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin, hiểu đặc trưng để chọn giải pháp thay thế phù hợp cho phương tiện.

Phân loại dầu nhớt cho xe máy

Dầu nhớt cho xe máy quan trọng không thể thiếu, giúp bôi trơn động cơ, tăng cường hiệu quả hoạt động. Nhiều loại dầu nhớt được phát minh, mang đến tính ứng dụng và giá trị sử dụng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường dầu nhớt thường có thành phần gồm: Dầu gốc chiếm từ 95-99.9%, chất phụ gia khác từ 0.1-5% tùy loại.

Phân loại dầu nhớt cụ thể thành 3 nhóm chính:

  • Dầu nhớt tổng hợp với đặc trưng thành phần 100% dầu gốc, được sản xuất với công nghệ hiện đại. Đặc trưng của dầu nhớt tổng hợp là khả năng bôi trơn cao, tiêu hao ít, thời gian sử dụng kéo dài. Tuy nhiên, dầu nhớt tổng hợp sẽ không tương thích với vật liệu làm kín hoặc các loại dầu nhớt khác. Khuyến cáo chỉ sử dụng nhớt tổng hợp cho 1 số dòng xe chuyên dụng.
  • Dầu nhớt bán tổng hợp được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ dầu tổng hợp thường thấp hơn gốc khoáng. Chất lượng dầu bán tổng hợp không được đánh giá cao như dầu tổng hợp, nhưng bảo vệ động cơ tốt, an toàn hơn dầu gốc khoáng.
  • Dầu gốc khoáng là sản phẩm được tổng hợp từ dầu mỏ được chắt lọc, loại bỏ tạp chất. Độ bền của dầu nhớt gốc khoáng không cao, không ổn định bằng dầu bán tổng hợp. Tuy nhiên, giá thành dầu gốc khoáng rẻ nên dùng cho xe máy phổ biến hơn.

Lưu ý khi chọn dầu nhớt xe máy

Về cơ bản, có thể thấy chất lượng dầu nhớt xe máy sẽ giảm dần từ: dầu tổng hợp – bán tổng hợp – gốc khoáng. Tuy nhiên, về khả năng bôi trơn, bảo vệ động cơ thể dầu nhớt gốc khoáng vẫn đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, giảm thiểu mài mòn, làm mát động cơ tốt.

Chọn mua dầu nhớt cho xe máy, người dùng cần chú ý những điểm quan trọng sau:

  • Mua dầu nhớt chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các đơn vị phân phối uy tín. Đảm bảo chất lượng dầu có gốc dầu tối thiểu 95%, thông số kỹ thuật rõ ràng.
  • Với từng dòng xe chuyên biệt, cần dầu nhớt đặc trưng thì người dùng cần xem xét các yếu tố kỹ thuật để lựa chọn. Dầu nhớt tổng hợp không dùng cho dòng xe chạy roda.
  • Cân nhắc ngân sách để chọn mua dầu nhớt phù hợp. Giá dầu gốc khoáng rẻ hơn, chất lượng ổn định, thay nhớt từ 1000km di chuyển khá phù hợp với yêu cầu của các phương tiện xe máy hiện nay.

Thị trường có nhiều loại dầu nhớt cho xe máy, với đặc điểm lý hóa, đặc tính và giá trị sử dụng khác nhau. Người dùng, cần cân nhắc đặc trưng của từng loại, yêu cầu của phương tiện để chọn nhớt xe máy tối ưu, an toàn nhất. Nhớt Shell, nhớt liqui moly… bảo vệ động cơ an toàn, với mức giá phải chăng sẽ là gợi ý cho chủ phương tiện khi chọn mua. Hy vọng, chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về đặc trưng kỹ thuật và chọn loại dầu nhớt chính hãng, phù hợp.