Blog

Sau khi niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trước khi sở hữu một hàm răng hoàn hảo thì chế độ ăn uống khi niềng răng có ý nghĩa rất quan trọng, đồng thời bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn vì sự hiện diện của mắc cài. Nên ăn gì, kiêng ăn gì và ăn như thế nào để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà cũng không làm ảnh hưởng đến mắc cài. Cùng tham khảo một số lời khuyên của nha sĩ dưới đây để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi mới bắt đầu quá trình niềng răng, sự hiện diện của bộ khí cụ sẽ gây cho bạn cảm giác vướng víu, khó chịu. Đồng thời lực kéo tác dụng lên răng và xương hàm gây cho bạn cảm giác đau nhức.

Vì vậy cần hiểu rõ những gì nên ăn và không nên ăn để tránh việc ảnh hưởng đến quá trình niềng răng cũng như tránh gây thêm đau nhức cho bạn.

Những thực phẩm nên ăn dành cho người mới niềng răng

Việc lựa chọn thực phẩm cho người mới niềng răng cần dựa vào các tiêu chí :  mềm – ít cặn bám – vừa ăn và ít đường.

Rau xanh, củ quả :

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong quá trình niềng răng để cung cấp đầy đủ chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài các cách chế biến thông thường như nấu súp, luộc mềm rau, củ ăn kèm bạn còn có thể làm nước ép, sinh tố hoa quả rất tốt cho sức khỏe.

Các loại thức ăn chín mềm:

Những tuần đầu sau khi niềng răng bạn phải tạm biệt những món ăn khoái khẩu trước kia, và dù có thích hay không bạn cũng buộc phải ăn những thực phẩm chín mềm để tránh gây lệch lạc, bong mắc cài và giảm thiểu đau nhức cho bạn.

Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, những thực phẩm như cháo, súp, ngũ cốc hay những món ăn chín mềm từ thịt như: thịt viên hầm, hải sản chế biến kỹ… đều rất tốt cho bạn trong giai đoạn niềng răng.

Các thực phẩm từ sữa, phô mai, bơ mềm:

Để có thể giúp bạn ăn nhai dễ dàng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể kết hợp các thực phẩm như: phô mai, bơ mềm, bánh và các thức uống từ sữa, sữa chua…

Những thực phẩm nên kiêng khi niềng răng

Hạn chế thức ăn có đường:

Bạn nên hạn chế thức ăn có đường trong giai đoạn niềng răng, vì những thức ăn này rất dễ gây nên axit và các mảng gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng.

Các thực phẩm dai, dính, giòn, cứng:

Trong quá trình niềng răng, bạn nên tránh tuyệt đối các loại thực phẩm sau đây để không làm bong tuột mắc cài :

+ Thực phẩm dai – dẻo : vỏ bánh pizza, bánh dày, bánh nếp,…

+ Thực phẩm cứng: kẹo, bánh, xương, các loại hạt…

+ Thực phẩm giòn: bỏng ngô, đá viên….

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng, nhưng chúng ta không cần phải kiêng kem đến mức ăn uống thiếu dinh dưỡng. Có rất nhiều thực phẩm đa dạng cho quá trình niềng răng của bạn, chỉ cần chế biến an toàn, đảm bảo và phù hợp thì sẽ không cần lo lắng về vấn đề này.

Mọi băn khoăn về niềng răng nên ăn gì hay các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 0902.68.55.99 để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

 

Address

Địa chỉ

Your Pincode

Phone

Your Phone No.

Your Phone No.

Email

Your Email

Your Email