Làm rõ trách nhiệm vụ ‘ngâm’ tiền của học sinh nghèo

Làm rõ trách nhiệm vụ ngâm tiền của học sinh nghèo - Ảnh 1.

Học sinh nội trú trường THCS Lượng Minh, quận Tương Dương, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Ủy ban rà soát tỉnh ủy Nghệ An sẽ xác minh vụ việc, xác định tại sao UBND quận Tương Dương “ngâm” tiền hỗ trợ của học trò nghèo. Trước mắt, chỉ đạo quận Tương Dương rà soát, chi trả tiền cho học trò nghèo theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND quận Tương Dương Nguyễn Văn Hải cho hay, đến nay phía quận đã tạm ứng ngân sách năm 2017 chuyển khoản vào account nhà băng các trường. Sau đó, các trường sẽ chi trả tiền cho học trò nghèo theo danh sách được rà soát. Nếu học trò không còn ở bản đồ thì người giám hộ các em sẽ nhận tiền thay.

Ông Hải khẳng định, nguồn tiền hỗ trợ học trò nghèo niên học 2013-2014 được cấp trên chuyển về địa phương vào tháng 6-2015 và nằm ở ngân sách quận chứ không có cquận thất thoát hay trục lợi.

Khi được hỏi số tiền hỗ trợ hơn 5,6 tỉ đồng bị “ngâm” trong 3 năm qua có được tính lãi hay không, ông Hải cho hay “cái này khó” và quận sẽ quyết liệt để chi trả trong thời kì sớm nhất, dự định xong trước ngày khai học niên học mới 5-9 nhằm bảo đảm lợi quyền học trò.

Ông Phạm Trọng Hoàng, bí thơ quận ủy Tương Dương cho rằng để xảy ra sự việc đáng tiếc nuối này là sự sơ sót, yếu kém về nghiệp vụ của cán bộ tham vấn, thực hành chính sách thiếu sự đôn đốc, giám sát chặt chẽ.

“Ban Thường vụ Huyện ủy giao sứ mạng UBND quận phải ứng ngân sách quận năm 2017. Tiến hành rà soát lại đối tượng cụ thể, có hình thức công khai xin lỗi dân chúng về những sơ sót, thiếu sót nêu trên. Tiếp tục rà soát, xác định rõ sứ mạng của các đơn vị, tư nhân liên đới để kiểm điểm, xử lý nghiêm”, ông Hoàng khẳng định.

Trước đó, tại kỳ họp Hội đồng dân chúng quận Tương Dương, sau khi nhận phản chiếu cử tri, đoàn thanh tra quận này đã rà soát và phát hiện mặc dầu đã được tỉnh Nghệ An cấp ngân sách cho quận để chi trả cho học trò nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 74 của Chính phủ niên học 2013-2014 nhưng quận chưa chi trả cho khoảng hơn 9.000 học trò. Mỗi học trò được nhận hỗ trợ 70.000 đồng/tháng, với tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng.