Blog

03ee747caa.jpeg

Khổ tâm khi con ngoan ở trường, về nhà ương bướng

Ảnh: Shutterstock
Nhiều phụ huynh than trời khi con ở trường rất ngoan nhưng về nhà thì nổi loạn – Ảnh: Shutterstock

Tâm sự của chị Vũ Bích Trân (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng là nỗi niềm chung của không ít bậc ba mẹ bây giờ. Nhiều phụ huynh than trời không biết phải làm cho sao với con.

“Cứ tưởng con là hai người khác nhau”

“Đi học thì thôi, về tới nhà là nó ương bướng, sẵn sàng chống đối lại bất kỳ việc gì. Bố mẹ nói gì, ra quy định gì nó cũng “bất tuân”, cho là không hợp lý”, chị N.T.T.N. (Q. Gò Vấp), than thở khi đề cập tới cậu con trai tên T., 12 tuổi.

Điều đáng nói là ở trường, T. là 1 lớp trưởng mẫn cán, mẫu mực, lúc nào cũng được thầy chủ nhiệm khen và tuyên dương làm cho mẫu cho các bạn.

Họp phụ huynh, mọi người kín đáo khảo sát xem ở trường con thế nào thì được nghe mọi người khen con tự lập, tận tình tham dự các hoạt động của lớp, chủ động giảng bài cho bạn vì con học toán rất nhiều năm kinh nghiệm…

“Nói mãi con không nghe, cũng tính nhờ thầy dặn dò, vì thấy con rất nghe lời thầy. Nhưng rồi không vì sợ thầy thẩm định hoặc có cái nhìn không tốt về con”, chị thú nhận.

“Nhiều lúc nổi điên lên không biết phải làm cho gì, mình cũng muốn hiểu con, muốn gần con nhưng bất lực. Cứ như vầy, vợ chồng mình sợ “lạc mất” con lúc nào không hay”, chị lo lắng.

Trẻ mẫu giáo cũng “nổi loạn”

Nhiều gia đình có con đi học mẫu giáo, tiểu học cũng than thở ở trường con nghe lời thầy cô răm rắp, nhưng về nhà “chả coi ba mẹ ra gì”.

Chị Bảo Hân (quận Phú Nhuận, TP.HCM) san sớt trường hợp cô nữ giới 4 tuổi của mình: “Từ nhỏ bé có bà ngoại coi ngó, cưng chiều quen rồi. Tới tuổi đi học, bé không chịu đi, ép mãi bé mới quen trường lớp.

Đi đón con ở trường, thấy con chơi vui vẻ, biết xếp hàng, tự nhậu nhẹt, biết thu dọn đồ chơi sau giờ học… mừng lắm vì con mình thích ứng nhanh. Ai ngờ về tới nhà trái lại, không chịu xúc cơm ăn, đồ chơi vất bừa khắp nhà.

Bố mẹ nói gì cũng không nghe, thậm chí làm cho trái lại lời ba mẹ. Ngồi huấn luyện cho con, con lại bảo: không thích, không thích”, chị Hân rầu rĩ nói.

Anh Trần Văn Thuận (Bình Tân, TP.HCM) thì nghi vấn trường hợp hai bé 7 và 8 tuổi con nhà láng giềng:

“Một trong hai bé học chung với con tôi và hay được cô giáo khen ngoan. Mà tôi cũng thấy các cháu ngoan thật. Sang chơi nhà tôi, các cháu lễ độ, ngăn nắp, không giành đồ chơi. Nhưng mẹ chúng nói ở nhà hoàn toàn trái lại. Tôi cũng không hiểu vì sao”.

Vì sao trẻ ngoan ở trường và ương bướng khi về nhà? Do bé sợ thầy cô ở trường hay do cách dạy con của ba mẹ? Gặp trường hợp này, ba mẹ nên làm cho gì? Mời bạn san sớt quan điểm ở ô BÌNH LUẬN hoặc gửi email đến liên hệ: [email protected].

Bản quyền thuộc về Trường Cao Đẳng Bách Khoa Hưng Yên