Blog

44374fe65b.jpeg

Khi con gái mê kỹ thuật

Khi con gái mê kỹ thuật - Ảnh 1.

Cao Nguyễn Huyền Trang – SV khoa cơ khí chế tác máy Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, đang vận hành máy luôn thể tại xưởng thực hiện của khoa – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ước mơ tự vun đắp ngôi nhà của mình, Hứa Anh Đào quy chế chọn học lĩnh vực công nghệ công nghệ công trình vun đắp, và trúng tuyển lĩnh vực học này của Trường CĐ Giao thông vận chuyển III.

Con gái mê nghề của cha

Là người trong nghề, cha của Đào hiểu rõ nghề vun đắp hơi vất vả, nên khi biết nữ giới muốn học lĩnh vực này đã khuyên can. Nhưng cả nhà đã chịu thua trước gắng sức của Đào.

Trong suốt thời kì theo học tại trường, Đào gặp hơi nhiều cạnh tranh, nhất là về thể lực và chứng sợ độ cao khi học thực hiện hoặc tập sự thực tại. Tuy nhiên, cô đã gắng sức vượt qua chính mình.

“Lần đi tập sự ở 1 công trình nhỏ, sinh viên phải leo giàn giáo để lên sàn nghiệm thu, xem người lao động có khiến đúng không rồi mới đổ bêtông. Lúc đó, tôi phải gắng sức… nhắm mắt nhắm mũi để lên sàn, lên được rồi lại không dám xuống, vì thời tiết nắng nóng khiến tôi chóng mặt. Cuối cùng tôi đã vượt qua được sự khiếp sợ đó” – Đào nhắc.

Đến xưởng thực hiện của khoa cơ khí chế tác máy Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã thấy 1 cô gái đeo kính cận đang vận hành máy luôn thể, thao tác nhanh nhẹn, thành thục, đó là Cao Nguyễn Huyền Trang, sinh viên năm 2, “bóng hồng” độc nhất vô nhị của khoa cơ khí chế tác máy.

Chia sẻ về quy chế chọn lĩnh vực học của mình, Huyền Trang cho biết: “Ở nhà, ba có mở 1 xưởng cơ khí nhỏ, từ bé mình đã được quan sát ba khiến việc. Niềm yêu thích nghề cơ khí của mình cứ được nuôi dưỡng, bồi đắp qua từng hàng hóa cơ khí của ba…”.

“Khi vào học thấy cả khoa chỉ có mỗi mình là nữ giới nên cũng ngại. Nhưng trong công đoạn học, được thầy và các bạn nam hỗ trợ rất nhiều, khiến cho mình có thêm động lực học tập” – Trang san sẻ.

Bạn cho rằng nhiều người nghĩ nghề cơ khí vất vả, phải tiếp xúc với dầu mỡ dơ bẩn… không thích hợp với nữ, nhưng thực tại không hẳn vậy.

“Hiện nay, lĩnh vực cơ khí có nhiều máy móc đương đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy, không cần đứng máy nhiều.

Chỉ cần thao tác điều khiển đơn thuần bằng máy tính, máy CNC có thể cắt kim khí theo những tuyến đường cong thuận lợi như tuyến đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những tuyến đường hoa văn chính xác. Các bạn nữ có thể học lập trình máy tính. Vì vậy nghề cơ khí cũng rất thích hợp với nữ” – Trang đề cập.

Càng học càng thấy thú vị

Nguyễn Thị Thu Hương là nữ sinh viên độc nhất vô nhị lĩnh vực công nghệ vun đắp khóa 5 tại Trường CĐ Quốc tế TP.HCM. Hương san sẻ: “Nhiều người đề cập nữ giới học lĩnh vực này khô khan và chán lắm. Riêng tôi không thấy vậy.

Từ khi học xây dựng đến nay, tôi được học thêm nhiều thứ, từ kết cấu móng, kết cấu dầm sàn đến ngoại hình công trình, sắp đặt không gian BĐS, văn phòng…”.

Khưu Thảo Trân – 1 trong năm nữ sinh viên lớp công nghệ công nghệ ôtô khóa 9 Trường CĐ Viễn Đông – luôn đạt kết quả học lực hơi nhiều năm kinh nghiệm. Trân cho biết kế bên khỏe khoắn không bằng các bạn nam, môn học về điện là điểm yếu của mình.

“Tuy nhiên, càng khó thì tôi càng muốn học và chinh phục nó” – Trân đề cập. Để giải quyết nhược điểm, thiên nhiên hiểu điều gì Trân hỏi lại các bạn, tụ hội hơn mỗi khi học về điện và tự tìm hiểu tài liệu sau buổi học.

Khi tập sự công nghệ viên tại tổ chức, Trân cảm nhận thêm nhiều điều thú vị về nghề công nghệ ôtô này.

Còn Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên năm 2 khoa công nghệ tự động Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, thì đề cập: “Mình chỉ nghĩ đơn thuần những việc nam khiến được thì nữ cũng sẽ khiến được. Với lĩnh vực điện tử mình được thỏa sức thông minh, có thể khiến ra những hàng hóa công nghệ tự động.

Càng học, mình càng thấy thú vị và ham thích. Học lĩnh vực này không có gì vất vả. Với những trường hợp như hàn linh kiện thì sự tận tường của các bạn gái không chỉ tạo ra 1 bo mạch đẹp mà rất bền, chứ không dễ bị hở như các bạn nam – chỉ chấm cho dính lại không đẹp”.

Ở trường, Thảo còn là khuân mặt thân thuộc trong các cuộc thi về lập trình xe chạy tự động, robot sumo… “Nếu đích thực yêu thích tự động hóa, các bạn nữ nên theo học lĩnh vực điện tử. Hiện nay các tổ chức điện tử nhiều nên thời cơ việc khiến dành cho các bạn nữ cũng rất nhiều” – Thảo đề cập.

Nhiều thuận lợi khi học, ra trường

ThS Tôn Ngọc Triều, trưởng khoa điện – điện tử Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết hằng năm các nữ sinh viên lĩnh vực công nghệ đạt kết quả học tập tốt đều được nhận học bổng nữ sinh công nghệ HEEAP. Ngoài ra, trong công đoạn học tập các sinh viên nữ luôn được tạo mọi điều kiện, hỗ trợ, chỉ dẫn hết lòng từ các giảng sư.

“Trong lĩnh vực công nghệ công nghệ điện – điện tử, ở lớp các em nữ vẫn lắp ráp, dùng các công cụ cầm tay, khoan cắt rất tốt. Khi tập sự ở công trường, sinh viên nữ được ưu ái khiến ở bản đồ dưới, hoặc tại các nhà máy đều có các công cụ bổ trợ tự động” – ông Triều san sẻ.

Còn theo ThS Phạm Văn Lới – trưởng bộ môn điện công nghiệp Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, tâm lý chung xưa nay là lĩnh vực công nghệ nên dành cho nam, không những thế trên thực tại, có những vị trí trong lĩnh vực công nghệ nữ khiến sẽ tốt hơn.

Sinh viên công nghệ nữ ra trường đều có việc khiến, thậm chí có bạn đã đi khiến trong công đoạn học. Hiện tại các tổ chức trong và ngoài nước đang có nhu cầu chỉ tuyển nữ khiến các khối lĩnh vực công nghệ.

Bản quyền thuộc về Trường Cao Đẳng Bách Khoa Hưng Yên