Học sinh Hải Phòng thi 9 môn vào lớp 10

Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 tại Hải Phòng - Ảnh: ĐỨC TIẾN
Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 tại Hải Phòng – Ảnh: ĐỨC TIẾN

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 niên học 2017-2018 vừa qua, học trò Hải Phòng phải trải qua ba bài thi: ngữ văn, toán (120 phút/môn) và bài thi tổ hợp bao gồm tri thức bảy môn học – tiếng Anh, sinh, địa, sử, lý, hóa, giáo dục công dân (khiến cho trong 60 phút với 40 thắc mắc trắc nghiệm).

Nhiều phụ huynh và cả cô giáo cho biết cho tới hiện tại họ vẫn chưa hết “sốc” với kiểu thi này.

“Để khiến cho bài thi 40 câu đó, học trò phải ôn tập khoảng 700 thắc mắc trong đề cương. Trung bình mỗi môn có 100 câu. Nếu tính cả nội dung ôn tập hai môn độc lập là toán, ngữ văn được quy ra thắc mắc, thì mỗi học trò sẽ phải ôn tập khoảng 1.000 câu”, 1 cô giáo trường THCS ở huyện Hải An, TP Hải Phòng cho biết.

Trước phản ứng, lo lắng của phụ huynh, kiến nghị của cô giáo, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã lùi thời kì doanh nghiệp kỳ thi chậm lại 1 tháng so với các năm trước, để kéo dài việc ôn luyện cho học trò.

Nhưng theo rất nhiều phụ huynh ở Hải Phòng, thời kì càng kéo dài, hiện trạng ôn tập của học trò càng căng, nhiều em kiệt lực vì học ngày học đêm, học nhiều ca trong ngày.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường – giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, “việc cải cách phương thức thi vào lớp 10 THPT công lập với bài thi tổng hợp bảy môn nhằm giảm thiểu việc dạy và học lệch cho học trò”.

Đề thi tổ hợp từ quá nhiều môn đã được cô giáo Hải Phòng gọi là “siêu tổ hợp”.

Một cô giáo dạy lớp 9 cho biết: “Để giảm thiểu học trò vật học tủ, học lệch có nhiều cách hay hơn là đưa ra 1 đề thi 7 trong 1. Cách khiến cho này chỉ khiến cho học trò sa đà vào học thuộc tri thức thay cho rèn kỹ năng. Học sinh không náo nức học mà không có sinh lực, chịu sức ép tâm lý rất lớn”.

VĨNH HÀ