Đề thi lớp 10 TP.HCM thay đổi, học sinh học ra sao?

Niềm vui của thí sinh sau khi thi xong môn văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG
Niềm vui của thí sinh sau khi thi xong môn văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

>>Những đổi thay thiết yếu trong đề thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Tuổi Trẻ đã có buổi bàn thảo với ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, về vấn đề này.

* Để đáp ứng được buộc phải của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, cô giáo và học trò phải cách tân cách dạy, học ra sao?

– Giáo viên, học trò cứ dạy và học thông thường theo chương trình hiện hành. Cái chính là cô giáo phải dạy cho học trò biết nghĩ suy và khắc phục vấn đề, học trò cũng phải đổi thay cách học: học phải hiểu, phải biết cách vận dụng tri thức ấy vào cuộc sống, chứ chẳng thể học vẹt, học tủ.

Ví dụ, với môn toán, học trò chỉ cần nắm vững tri thức căn bản về toán như các công thức, khái niệm, định lý, khái niệm, định luật, phép biến đổi… Nhưng học trò phải tư duy và vận dụng các khái niệm, định luật… để giải bài toán.

Ngay cả ở những câu tích hợp liên môn thì tri thức các đồ đệ, sử, địa, lý… giả thiết có lồng vào cũng ngừng ở mức căn bản mà thôi.

Thế nên, cô giáo môn toán cũng như các môn khác không cần phải đào quá sâu tri thức bộ môn mình, mà nên tập cho học trò cách tư duy.

Xin lưu ý, đề thi ra theo cách thức cách tân, buộc phải học trò phải tư duy, nên việc luyện thi sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Ảnh: H.H.

* Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc cách tân quá nhanh của sở, họ ngại cách thức dạy và học chưa đổi thay kịp, học trò khó có thể đáp ứng buộc phải đề thi…

– Việc cách tân chúng tôi đã tính toán từ lâu và thực hành theo lịch trình. Để cách tân bí quyết thi cử, trước hết phải cách tân cách thức giảng dạy.

Cách đây hơn 10 năm, Sở GD-ĐT TP đã khởi động, khuyến khích, huấn luyện cho cán bộ điều hành, cô giáo về dạy học theo công trình, về cách thức dạy học hăng hái, vận dụng tri thức vào thực tiễn…

Ba năm vừa qua, sở muốn sử dụng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để thúc đẩy phần lớn cô giáo phải cách tân, chứ chẳng thể dạy theo kiểu cũ. Và đề thi tuyển sinh lớp 10 được cách tân từ từ, mỗi năm 1 ít.

Riêng môn văn đã được cách tân sớm hơn (khoảng bốn năm trở lại đây), và đã tạo được 1 sự đổi thay đáng kể trong công đoạn dạy và học văn trong lớp học THCS.

Tôi khẳng định nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ nhẹ nhõm, vì chủ trương 80% thắc mắc thuộc dạng tri thức căn bản, chỉ khác là tính vận dụng cao hơn.

Học sinh nào có học bài, hiểu bài, có sự tư duy, biết cách khắc phục vấn đề thì sẽ được điểm cao. Những học trò vật học 1 cách máy móc, học vẹt, học tủ, học lệch rất dễ rớt lớp 10 công lập.

Sẽ thông báo đề thi mẫu

* Giáo viên và học trò đang rất nóng lòng muốn biết đề thi mẫu tuyển sinh lớp 10 của Sở GD-ĐT TP, để họ định hướng cách dạy và học…

– Trong buổi họp kỹ thuật đầu niên học đơn vị vào giữa tháng 9-2017, Sở GD-ĐT TP sẽ có chỉ dẫn cụ thể cho từng bộ môn về cách thức dạy và học, để đáp ứng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018.

Riêng đề thi mẫu, chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ thông báo trong 1 thời điểm thích hợp.