Bộ GD-ĐT yêu cầu Quảng Nam không để học sinh ‘bơ vơ’

Em Lê Quang Bảo (bên trái) lo lắng không vào được lớp 10 do phương án tuyển sinh của tỉnh chỉ lấy 90% số học sinh lớp 9 - ẢNH: Lê Trung
Em Lê Quang Bảo (bên trái) lo lắng không vào được lớp 10 do phương án tuyển sinh của tỉnh chỉ lấy 90% số học trò lớp 9 – ẢNH: Lê Trung

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, 1.285 học trò ở Quảng Nam đã tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện vào học lớp 10 nhưng đang có nguy cơ bỏ học do phương án tuyển sinh của tỉnh chỉ lấy 90% số học trò lớp 9.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam, niên học 2016-2017, số học trò tốt nghiệp THCS không trúng tuyển vào học công lập là 1450.

Nhưng số thực học tại các lớp giáo dục thường xuyên chỉ có 184, trong đó học trò trong độ tuổi phổ thông (vừa tốt nghiệp THCS) chỉ có 178.

Chỉ 6/15 trọng điểm giáo dục thường xuyên cấp quận trên khu vực tỉnh có học trò vật học hệ bổ túc văn hóa.

Theo Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam, Nông Sơn là quận không có học trò vật học bổ túc văn hóa ở các trọng điểm giáo dục thường xuyên của tỉnh trong niên học trước.

Năm học mới 2017-2018, do các quận phóng thích trọng điểm giáo dục thường xuyên cấp quận nên Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam bắt buộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp quận phải hài hòa để hấp thu học trò vật học bổ túc văn hóa và xếp đặt các lớp học thích hợp với điều kiện chuyển động của học trò.

Hiện nay, các quận bàn giao cho trọng điểm giáo dục thường xuyên cấp quận 105 học trò lớp 11 và 47 học trò lớp 12.

Những quận có khoảng 20 học viên trở lên thì mở lớp tại quận còn giả thử ít hơn sẽ ghép với học trò các quận phụ cận.

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam, đối với học trò tốt nghiệp THCS nhưng không trúng tuyển vào lớp 10 công lập niên học 2017-2018, tùy theo mong ước có thể chọn địa điểm học với các phương thức: học nghề; học chương trình giáo dục thường xuyên; học nghề cộng tác học chương trình giáo dục thường xuyên; tự học có chỉ dẫn; học chương trình THPT tại các trường dân lập.

Cụ thể, có 10 trường trung cấp, cao đẳng trên khu vực, 3 trường phổ thông dân lập và trọng điểm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh.

Riêng học viên có mong ước học giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam vun đắp phương án xếp đặt 16 lớp tại 16 địa điểm (tại các trường THPT ở các quận).

Sau khi phương án trên được phê huyệt, Sở Giáo dục – giải thích Quảng Nam sẽ gấp rút triển khai việc chiêu sinh để những học trò hiện đang chưa có chỗ học do không trúng tuyển vào các trường THPT công lập chuân bị nhập học kịp khai học niên học mới.

Theo ông Nguyễn Công Hinh, Vụ trưởng vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục – giải thích, việc nhiều trọng điểm giáo dục thường xuyên hoạt động không hiệu quả, bộ đã nắm diễn biến và lãnh đạo bộ đã giao cho Viện Khoa học giáo dục VN rà soát, thẩm định thực trạng.

Trên hạ tầng thẩm định thực trạng, sẽ vun đắp các biện pháp khắc phục các bất cập nhằm xin hứa kế hoạch phân luồng nhưng vẫn có các thời cơ cho người dân tổng thể và học trò nói riêng được học tập với các mô phỏng giáo dục mở trên tiến trình vun đắp xã hội học tập.